Ngược dòng lịch sử cùng huyền thoại cà phê

Cà phê ( gốc từ café trong tiếng Pháp)- vốn là thức uống được hàng triệu người trên khắp thế giới say mê, thưởng thức mỗi ngày. Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson đã từng nhấn mạnh về tầm quan trọng của nó: “ Cà phê là thức uống ưa thích của thế giới văn minh”. Nếu có thể tìm hiểu đầy đủ về quá trình tìm ra và phát triển cây cà phê trên thế giới, chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên xen lẫn sự thích thú về một câu chuyện dài đầy thú vị như thế.

 

Theo một truyền thuyết được lưu truyền lại, vào năm 1671, những người chăn dê ở Kaffa ( thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện một số con dê trong đàn sau khi ăn một loại cây có hoa trắng và quả màu đỏ xong, đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Họ liền đem câu chuyện này kể với các thầy tu trong tu viện gần đó, và sau khi xem xét, họ đã xác nhận công hiệu của quả đỏ này. Có thể nói, cây cà phê được phát hiện ra một cách hết sức tình cờ, và Ethiopia là nơi được xem như nơi đầu tiên biết đến loại quả này.

 

 

Cho đến thế kỉ XIV, những người buôn bán nô lệ đã đem loại cây này đến Ả Rập, nhưng mãi đến thế kỉ XV, người dân Ả Rập mới biết cách rang xay loại quả này để chế biến thành đồ uống. Cà phê được trồng độc quyền tại đây, và thành phố cảng Mocha chính là trung tâm giao dịch cà phê cho tất cả mọi người. Năm 1475, quán cà phê đầu tiên trên thế giới được mở ra ở Constantinople, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc cà phê trở thành thức uống yêu thích được truyền bá rộng rãi hơn.

 

 

 

 

 

Cà phê không chỉ được thưởng thức tại gia mà còn ở những quán cà phê công cộng ( được gọi là qahveh khaneh ), bắt đầu xuất hiện rộng rãi trong khắp thành phố ở phía Đông. Mọi người dần lui đến các quán cà phê để uống nhiều hơn, họ ngồi trò chuyện cùng nhau, lắng nghe những bản nhạc hay, đánh bài và nắm bắt những tin tức mới nhất từ các vùng miền. Từ đó, các quán cà phê trở thành nơi để mọi người giao lưu, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, nên các quán còn có tên gọi là “ Những ngôi trường của sự thông tuệ”.

 

 

 

Người Hà Lan đã bắt đầu trồng cây cà phê vào nửa sau thế kỉ XVII. Ban đầu họ thử trồng ở Ấn Độ nhưng thất bại, sau khi xem xét lại nguyên nhân, Hà Lan đã đem giống cây trồng vào thuộc địa của họ- 2 hòn đảo ở Java, Indonesia ngày nay. Những cây cà phê phát triển mạnh mẽ đến mức người Hà Lan đã thu lợi nhiều nhờ buôn bán, giao thương loại sản phẩm này. Nhìn thấy được lợi ích lâu dài từ việc kinh doanh cà phê, người Hà Lan đã mở rộng việc trồng loài cây này đến những hòn đảo thuộc Sumatra và Celebes.

Chính vì sở hữu cây cà phê để phát triển việc kinh doanh, những người Châu Âu rất thận trọng trong kiểm soát việc đem giống cây cà phê ra khỏi đất nước của họ, việc này thậm chí bị trừng phạt nếu phát hiện kẻ nào lén lút mang qua nước khác. Một câu chuyện hết sức thú vị về việc Brazil đã có được hạt giống cà phê như thế nào từ những người Châu Âu đã được kể lại: Francisco de Mello Palheta- một quí ông lịch lãm- được Quốc Vương của Brazil cử đến Guiana thuộc Pháp để bằng mọi cách đem hạt giống quí giá ấy về nước. Người Pháp luôn tìm mọi cách để bảo vệ bí mật ấy, nhưng vì bị quyến rũ bởi vẻ ngoài của Francisco, vợ của Thống đốc Pháp đã tặng cho anh ta một bó hoa lớn, bên trong lén chứa những hạt giống cà phê trước khi quay về nước, nhờ vậy mà Brazil ngày hôm nay đã trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Dismiss