Expresso- Tinh hoa trong tách cà phê nhỏ

Khởi nguồn từ Ý vào đầu thế kỷ 20, Espresso đã lan nhanh khắp thế giới và trở thành món đồ uống được ưa chuộng của các tín đồ yêu thích cà phê. Nhưng những bí mật chứa đựng trong một tách Espresso nhỏ không phải là điều mà ai cũng biết.

Espresso là một loại cà phê rất đậm, trên bề mặt có lớp bọt màu nâu ( gọi là crema) để tạo hương thơm. Người ta thường dùng máy pha Espresso, dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (9-10 bar) qua bột cà phê đã xay mịn sẵn. Espresso được phục vụ kèm ly nước trắng để người dùng có thể cảm nhận rõ nét nhất đầy đủ mùi vị đặc trưng của cà phê.

Nguyên liệu chính để tạo thành một ly Espresso hoàn hảo vẫn nằm ở cà phê bột mịn. Do pha bằng áp suất của máy, axit trong cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế khác, nên sẽ có vị chua khó chịu. Để giảm bớt điều này, người thợ sẽ rang lâu hơn để giảm lượng axit của cà phê. Tuy nhiên, khi rang lâu sẽ làm bay hương thơm tự nhiên của hạt cà phê. Chính vì thế, trong suốt quá trình rang, kinh nghiệm lâu năm của người thợ sẽ là yếu tố quan trọng giúp cân bằng giữa hàm lượng axit và mùi thơm. Khi rang cà phê phải rang đậm hơn so với bình thường, hạt cà phê phải còn tươi mới, với cà phê Robusta là từ  7 – 15 ngày, với cà phê Arabica là từ 2 – 10 ngày.

Trong thực tế, tùy vào khẩu vị mà người thợ có thể rang sáng màu hay tối hơn để phục vụ cho sở thích của người uống. Ngoài ra, để tạo mùi vị như theo ý muốn, có thể phối trộn các loại cà phê với nhau theo tỉ lệ thích hợp.

Một ly Espresso chỉ được pha chỉ trong vòng vỏn vẹn 25s, con số này được các nhà phát minh đo lường chính xác bởi nếu lượng nước chảy qua nhanh hơn, những hương vị không được hòa tan hết, nếu chậm hơn thì cà phê sẽ đắng.

Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của ly Espresso là Crema. Crema là lớp bọt khí màu nâu nằm trên bề mặt ly Espresso. Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO­2 nằm trong hạt cà phê và trong nguồn nước pha chế.

Lớp crema hoàn hảo phải mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn và có lốm đốm nâu đen mà thuật ngữ Barista gọi là Tiger Skin/ Tiger Flecking.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Dismiss