Cà phê vợt- nét văn hóa cổ còn sót lại

Người Sài Gòn vẫn có thói quen uống cà phê phin hay cà phê hòa tan, vì nó tiện lợi trong cuộc sống hối hả ngày nay. Nhưng liệu trong kí ức của họ có còn nhớ đến một nét văn hóa từng níu lòng biết bao thế hệ đã đi qua: cà phê vợt.

Chắc hẳn nhiều người sẽ quan tâm đến cà phê vợt là gì, cách pha như thế sẽ làm hương vị cà phê đặc trưng thế nào. Để làm dậy mùi cà phê, nhất định nước phải đun sôi già, và đun bằng bếp củi truyền thống. Vợt trước khi pha phải trụng qua nước sôi cho sạch sẽ. Theo kinh nghiệm của những người pha lâu năm, không được giặt vợt bằng xà phòng bởi mùi sẽ bám lại trên vợt làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Ngoài ra, những chiếc vợt càng đen thì cà phê càng đậm đà hương vị. Những chi tiết tuy nhỏ nhặt nhưng hết sức quan trọng mà người pha cần phải lưu tâm từng chút một.

Bột cà phê được cho vào một cái vợt dài, rồi đặt vợt vào chiếc siêu bằng đất nung trước khi chế nước thật sôi vào. Sau khi chờ đợi vài phút, cà phê sẽ được rót ra một cái ấm nhôm, đây được gọi là nước cốt cà phê và là lượt cà phê chất lượng nhất. Trước khi rót ra li cho khách, ấm nhôm sẽ được đặt lên một bếp than, cũng bởi vì thế mà người ta còn quen gọi là cà phê kho, tức là đun trên bếp trong một thời gian dài. Cách pha cà phê tuy cầu kì, nhưng bù lại sẽ đổi lấy mùi vị cà phê rất thơm sánh, ấm nồng mà không loại cà phê nào có thể sánh kịp.

Ngày nay, các quán cà phê hiện đại mọc lên như nấm giữa Sài Gòn hoa lệ, nhưng những quán cà phê vợt mộc mạc, bình dị vẫn còn nguyên vẹn giá trị xưa cũ. Với những ai muốn sống chậm lại, cảm nhận chút gì của ngày xưa thì cà phê vợt là một lựa chọn không thể tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Dismiss