10 điều thú vị bạn nên biết về cà phê

Chúng ta vẫn chỉ biết cà phê giúp tỉnh táo, khuấy động cho một ngày dài đầy năng lượng để làm việc. Những điều thú vị sau đây chắc chắn sẽ làm mọi người thật ngạc nhiên về cà phê !

 

1. Cà phê cực kì tốt cho sức khỏe!

Không những giúp bạn tỉnh táo và nâng cao hiệu suất làm việc, cà phê thực sự rất tốt cho sức khỏe. Cà phê chứa dồi dào chất chống oxi hóa, giúp các tế bào chậm lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi ung thư, bệnh tim mạch. Những người uống cà phê hàng ngày sẽ giảm 40% nguy cơ ung thư gan, tỉ lệ suy tim thấp hơn 11%, giảm tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đến 42%, cũng như hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tự miễn. Cà phê cũng có thể cải thiện chức năng gan đối với những người uống rượu, giảm tỉ lệ xơ gan đến 22% và giảm tử vong do xơ gan xấp xỉ 66%. Các triệu chứng của bệnh Parkinson và mức độ nghiêm trọng của bệnh Alzheimer có thể giảm xuống khi uống cà phê thường xuyên.

2. Cà phê là hàng hóa mua bán thông dụng thứ 2 trên thế giới.

Cà phê được mua bán xuyên quốc gia. Châu Âu và Mỹ là những nơi tiêu thụ nhiều nhất, được sản xuất từ Nam Mỹ và Châu Phi. Mỗi ngày, hơn 2.25 tỉ ly cà phê được uống trên khắp thế giới. Ngày xưa, cây cà phê được trồng ở các nước thuộc địa trong những đồn điền bởi sức lực của nô lệ. Hiện nay, các hộ gia đình có thể trồng cà phê, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều công sức. Có xấp xỉ khoảng 25 triệu công nhân cà phê trên toàn thế giới, và tầm 11 triệu héc ta diện tích đất được sử dụng để trồng.

3 Cà phê thực chất là một loại quả!

Nhiều người chỉ quen nhìn hạt cà phê và thắc mắc nguyên thủy của nó là gì. Thực chất cà phê là một loại quả màu đỏ mọng, sáng bóng và rất giống trái cherry ( nên được gọi là coffee cherries). Quả cà phê mọc trên cây, cây có thể cao đến 30 feet, nhưng hầu hết các nông trang chỉ trồng cây khoảng 3 feet để thu hoạch dễ dàng hơn.

4. Cà phê không phải lúc nào cũng là đồ uống đâu !

Mọi người đã quen với việc chế biến cà phê thành các thức uống khác nhau, nhưng bộ tộc Oromo lại sử dụng nó theo cách khác. Họ trộn những hạt cà phê với chất béo và ăn để cung cấp năng lượng.

5.  Arabica là loại cà phê phổ biến nhất.

Arabica là loại cà phê được uống nhiều nhất, trong đó 70% người sử dụng Arabica, còn lại 30% thích uống Robusta. Tuy nhiên, Robusta có nồng độ caffeine gấp đôi so với Arabica. Mặc dù Arabica giá cao hơn nhưng hầu hết mọi người vẫn ưa thích uống hơn là Robusta.

6.   Toàn bộ cà phê được trồng ở “ Vành đai cà phê” trên thế giới.

“ Vành đai cà phê” là khu vực duy nhất mà có thể trồng cà phê bởi khí hậu của nó. Vành đai bao gồm Nam Mỹ, Châu Phi, một vài nơi ở phía nam Châu Á và Hawaii. Nghe có vẻ ít nhưng thực chất gồm 50 quốc gia dọc theo vành đai có thể trồng cà phê. Mặc dù vĩ độ thì giống nhau, nhưng các yếu tố như đất đai và độ cao có thể ảnh hưởng mạnh đến hương vị.

7. Cà phê rất tốt cho hiệu suất làm việc của bạn.

Nghiên cứu chỉ ra những người uống cà phê cảm thấy thoải mái và tập trung vào công việc hơn. Caffeine trong cà phê giúp duy trì tỉnh táo, nâng cao hiệu suất làm việc và thư giãn tinh thần. Tương tự, cà phê thật sự hữu ích khi học tập, gia tăng sự tập trung.

8.  Những vận động viên, hãy uống cà phê đi!

Trước khi thi đấu, uống cà phê giúp cải thiện độ bền sức và gia tăng nhịp tim, đồng thời giảm những cơn đau nên bạn có thể sung sức hơn. Cà phê được hấp thụ nhanh chóng nên hiệu quả có thể kéo dài từ 4-12 giờ.

9.   Brazil là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

Quốc gia vùng Nam Mỹ này luôn dẫn đầu trong 150 năm qua về sản lượng cà phê trên thế giới. Theo sau là Việt Nam và Columbia, trong năm 2011 Brazil đã sản xuất một lượng gấp đôi hai quốc gia này gộp lại. Đó cũng là đất nước duy nhất trồng cả Arabica và Robusta, bởi vậy nền kinh tế của Brazil phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng các vụ mùa .

10. Cà phê giảm stress hiệu quả.

Chỉ 1 tách cà phê cũng giúp bạn giảm stress, theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul. Những nhà nghiên cứu thấy rằng bộ não của chuột bị stress do thiếu ngủ, sau khi tiếp xúc với mùi vị của cà phê đã có sự thay đổi protein của não và giảm stress. Bởi thế, hãy thưởng thức mỗi ngày một ly cà phê để dịu đi những căng thẳng trong bạn.

Nguồn: tổng hợp từ Internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Dismiss